Ẩm thực Ẩm thực cho bé

Thực phẩm nào giúp bé tăng chỉ số IQ

Hãy bổ sung những thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày của bạn để tăng cường chỉ số thông minh.

1. Trứng gà ta

Chứa nhiều dinh dưỡng giống cá trứng, trứng gà ta (nuôi dưỡng trong môi trường tự nhiên) cũng chứa nhiều axit béo omega 3. Tuy nhiên, chất lượng trứng gà thường không đồng đều. Gà được nuôi thả trong môi trường tự nhiên đẻ trứng có hàm lượng omega 3 gấp 2 lần, hàm lượng vitamin E gấp 3 lần so với trứng gà công nghiệp. Lòng đỏ trứng ga ta rất giàu choline, một hợp chất giúp tăng cường não bộ và cải thiện sức khỏe của các tế bào dẫn truyền thần kinh.

2. Củ cải đường

Củ cải đường chứa vitamin B, một dưỡng chất thiết yếu giúp bạn xử lý và phân loại dữ liệu thông qua bộ nhớ. Củ cải đường còn là một vị thuốc tự nhiên chống trầm cảm và bạn có thể lấy lá củ cải đường chế biến món xào.

3. Quả mọng

Quả mọng là thực phẩm rất tốt cho não. Một số loại quả mọng như quả mâm xôi và quả việt quất có chứa hợp chất anthocyanin bảo vệ các nơ ron thần kinh liên quan đến ghi nhớ. Hợp chất fisetin trong dâu tây củng cố sức mạnh bộ nhớ dài hạn. Một nghiên cứu của Anh chỉ ra rằng ăn khoảng một cốc quả việt quất mỗi ngày có thể cải thiện trí nhớ đáng kể chỉ trong vài tháng.

4. Táo

Táo có chứa chất catechins, một hợp chất được chứng minh là giúp bảo vệ bộ não khỏi các hóa chất có hại phổ biến trong các sản phẩm hàng ngày. Bạn hãy lưu ý lựa chọn loại táo sạch bởi chất catechins nằm ở vỏ táo là phần tiếp xúc trực tiếp với hóa chất nếu bị phun thuốc trừ sâu hay hóa chất.

5. Cải brussels

Các nhà khoa học chứng minh rằng các loại cây họ cải có nhiều chất giúp cơ thể con người chuyển hóa thành diindolymethane và tăng hệ thống miễn dịch giúp bảo vệ các tế bào não. Thành phần chất chống ô xi hóa của cây họ cải giúp thanh lọc cơ thể khỏi các tác nhân gây ung thư, các chất không có lợi do cơ thể tiết ra.

6. Cải xoăn

Rất giống cải brussels, cải xoăn và các cây họ cải như cải bắp, súp lơ xanh, súp lơ trắng có tác dụng chống lão hóa tuyệt vời đối với bộ não. Một nghiên cứu của trường đại học Y khoa Havard với hơn 13,000 phụ nữ cho thấy ăn những loại rau họ cải giúp não chậm lão hóa từ 1 đến 2 năm. Ngoài ra, cải xoăn là loại cây dễ phát triển tự nhiên mà không cần đến phân bón hóa học. Bạn có thể trồng ngay ở sân nhà bạn.

7. Sô cô la đen

Hợp chất flavonol có trong sô-cô-la đen hỗ trợ hệ tuần hoàn, tăng lượng máu lên não và cải thiện khả năng tính toán. Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy những người uống sô cô la đen nóng có khả năng tính toán nhanh và ít mệt mỏi về thể chất cũng như tinh thần hơn những người không uống.