Ẩm thực

Bánh trung thu handmade

Có nên mua bánh trung thu handmade không? Cần lưu ý điều gì khi mua

Vào mỗi Rằm tháng 8, bánh trung thu là thứ đồ ăn được người ta nhắc tới nhiều hơn bao giờ hết. Nếu như trước đây, người dân thường lựa chọn mua loại bánh này tại cửa hàng, được sản xuất bởi các nhà máy với những vỏ hộp đẹp mắt và giấy gói bọc trang trọng thì giờ đây, bánh trung thu handmade cũng là lựa chọn cũng rất nhiều gia đình Việt.

banhtrungthuhandmade

Ưu điểm của bánh trung thu handmade

Bánh trung thu handmade chỉ khác với bánh trung thu thông thường ở chỗ, quá trình làm ra một chiếc bánh được thực hiện hoàn toàn bằng tay và sức người, không có sự hỗ trợ của máy móc hay dây chuyền sản xuất hiện đại. Về thành phần, một chiếc bánh trung thu vẫn phải đảm bảo có đủ các nguyên liệu chính như bột mì, đường, trứng… để tạo ra được hương vị đúng điệu. Tuy vậy, bánh trung thu handmade vẫn có một số ưu điểm riêng biệt so với các loại được sản xuất trong các nhà máy:

Nguyên liệu chất lượng

Thông thường, nếu tự tay làm ra một chiếc bánh trung thu, bạn sẽ là người đi mua nguyên liệu và lựa chọn những nguồn thực phẩm chất lượng nhất để đảm bảo cho sức khỏe. Tại các nhà máy, người tiêu dùng không thể quan sát được quá trình làm ra một chiếc bánh nên có thể sẽ không yên tâm về thành phẩm. Hơn nữa, số lượng bánh được sản xuất trong dây chuyền rất lớn nên yêu cầu lượng thực phẩm tương đương, vậy nên nguyên liệu sẽ không được tuyển chọn kỹ càng như khi chúng ta tự tay làm bánh.

cachlam-banhtrungthuhandmade

Tham khảo:

Mang nhiều ý nghĩa

Tết Trung thu cũng là một dịp quan trọng trong năm và chiếc bánh trung thu không chỉ đơn thuần như một món ăn mà còn mang ý nghĩa biểu tượng cho ngày Rằm tháng 8. Vì vậy, tự tay làm ra những chiếc bánh để bày lên mâm cỗ hoặc tặng cho bạn bè, người thân thì còn gì ý nghĩa bằng.

Bánh trung thu handmade phù hợp với đối tượng nào

Bánh trung thu handmade thường được đơn giản hóa trong khâu đóng gói, người làm sẽ chỉ bọc vỏ bánh bằng các loại in sẵn trên thị trường, túi đựng đi kèm cũng ít được chăm chút vì người làm quan trọng tới hương vị hơn cả. Ngược lại, bánh của các thương hiệu lớn sẽ có vỏ bọc và đóng hộp cầu kỳ. 

banhtrungthutulam

Cùng với đó, họ thường kết hợp nhiều loại bánh trong một hộp kèm túi đựng sang trọng, đôi khi còn kèm theo thiệp chúc. Nhìn chung, bánh trung thu thương hiệu lớn sẽ phù hợp để đem tặng đối tác, cấp trên hoặc những người mà bạn cảm thấy cần sự trang trọng khi gửi quà. 

Nói vậy không có nghĩa là bánh trung thu handmade ít phù hợp với những đối tượng trên. Mùi vị của bánh handmade đôi khi rất độc đáo bởi chính người làm sẽ quyết định các thành phần tạo nên chiếc bánh. Đôi khi bạn có thể tạo ra một hương vị hoàn toàn mới mà thị trường không hề có. 

hopbanhtrungthuhanmade

Việc đóng gói sản phẩm sao cho trang trọng cũng phải điều khó khăn và chỉ cần một chút sự tỉ mẩn của người làm là được. Hơn nữa, chiếc bánh tự tay làm mang đi tặng bao giờ cũng có ý nghĩa hơn cả và giúp người nhận biết rằng họ được quý mến và coi trọng như thế nào.

Tất nhiên, bánh trung thu handmade sẽ thích hợp nhất với những ai có nhu cầu tự làm và thưởng thức thành quả do chính mình tạo ra, hoặc đem tặng bạn bè, người thân thiết để lan tỏa niềm vui. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho trẻ nhỏ tự tay làm bánh trung thu như một bài học về nấu nướng và sự trân trọng những món đồ ăn.

Lưu ý khi chọn mua bánh trung thu handmade

Sự phổ biến của bánh trung thu handmade cũng khiến hình thức kinh doanh loại bánh này xuất hiện nhiều trên thị trường. Điều này có thể gây khó khăn trong việc chọn mua bánh sao cho ngon và đảm bảo chất lượng giữa vô vàn cửa hiệu bánh handmade. 

Chúng ta thường lựa chọn bánh trung thu handmade vì nghĩ nguyên liệu sẽ được đảm bảo và chọn lựa kỹ càng. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều người làm bánh vì lợi nhuận mà sử dụng thực phẩm thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm, dẫn đến những hậu quả không đáng có cho người mua hàng. Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và bản thân, bạn nên lựa chọn những cửa hàng có uy tín và nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng, cũng như có số lượng người theo dõi nhiều trên mạng xã hội.

banhtrungthuhandmade-uongtra

Hạn sử dụng cũng là điều nên lưu ý khi mua bánh trung thu handmade. Nhiều người thiếu cẩn thận bỏ qua bước kiểm tra hạn dùng đã ăn bánh làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

Bánh trung thu handmade là món quà ý nghĩa trong dịp tết Trung thu và cũng là một công thức đơn giản để bạn có thể thử làm tại nhà và thưởng thức. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về loại bánh này và những điều cần lưu ý khi mua.