Đặc sản

Tìm hiều về đặc sản sá sùng

Con sá sùng như thế nào? Sá sùng là một loại đặc sản không phải ai cũng biết đến. Trừ những người dân vùng biển có sá sùng và những tín đồ sành ăn  thì rất ít người biết sá sùng là món ăn được xếp vào hàng vương giả.

Sá sùng tươi
Sá sùng tươi

Hôm nay, tinhhoaamthucviet.com sẽ giới thiệu cho bạn về loại đặc sản sá sùng này. Trong tất cả các vùng biển có sá sùng như Nha Trang, Côn Đảo, Bến Tre… thì ở vùng biển Quảng Ninh tại xã đảo Quan Lạn là nơi có sá sùng ngon nhất. Mỗi cân sá sùng khô có giá khoảng 3 – 4 triệu đồng nên người ta coi sá sùng chính là đặc sản “vàng ròng” của xã đảo Quan Lạn.

Xem thêm: Đặc sản cá kho Vũ Đại nức danh đất Hà Nam

Sá sùng có giá đắt đỏ như vậy bởi việc đánh bắt được chúng rất vất vả và ngày càng khan hiếm. Người dân đi bắt sá sùng phải dậy từ rất sớm để bắt sá sùng, đến khi nắng lên thì sá sùng càng lẩn sâu xuống cát sẽ rất khó có thể bắt được. Mà công việc bắt sá sùng không hề đơn giản, không phải nhát đào nào cũng có sá sùng, có khi đến cả chục nhát mai mới được một con. Hơn nữa, sá sùng phải còn nguyên vẹn nếu không sẽ không bán được, nếu không may lại đào phải sá sùng sẽ rất tiếc. Vì vậy, công việc đào bắt sá sùng đòi hỏi phải nhanh tay, nhanh mắt và có kinh nghiệm.

Đánh bắt sá sùng
Đánh bắt sá sùng

Với nhiều du khách có thể sẽ bị giật mình khi nhìn thấy sá sùng. Bởi hình dáng của nó gần giống như con giun đất, màu nâu đỏ. Nhưng một khi đã nếm thử món ăn thì ai cũng sẽ bị hấp dẫn bởi vị ngọt, dai, thơm ngon đặc trưng của sá sùng. Vậy sá sùng có thể chế biến thành những món ăn hấp dẫn như thế nào, hãy bấm tại đây để có thông tin cụ thể.

Vì sá sùng ngày càng quý hiếm nên người ta rất ít ăn sá sùng tươi, mà thường phơi khô để chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn khác và bảo quản được lâu hơn được. Ngoài ra sá sùng còn được dùng làm thuốc có tác dụng chữa bệnh ở nam giới. nhờ có đặc sản sá sùng nổi tiếng nơi đây mà đảo Quan Lạn, Vân Đồn, Quảng Ninh cũng được nhiều người biết đến hơn.