Đặc sản

Cách làm nem chua đặc sản Thanh Hóa

Khi nói tới Thanh Hóa là nói đến mảnh đất anh hùng địa linh nhân kiệt, nhưng không chỉ có vậy mà người dân nơi đây đã gửi tặng cho chúng ta một món ăn có hương vị đặc biệt món ăn đặc sản “nem chua thanh hóa”
Mặc dù đã khá nổi tiếng trên toàn quốc thậm trí cả thế giới, tuy nhiên ko ai ai cũng biết cách làm được món nem chua đặc biệt của Xứ Thanh này.

Nem chua Thanh Hóa là món ăn được nhiều người yêu thích
Nem chua Thanh Hóa là món ăn được nhiều người yêu thích

Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ một chút kiến thức để các bạn có thể tự tay làm món nem chua ngon chiêu đãi bạn bè và người thân!
Cách làm nem chua thanh hóa:

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Lá chuối: lá chuối gói nem tốt nhất là lá chuối ngự vừa xanh vừa dầy, bởi trong quá trình vận chuyển và lưu giữ nem vẫn tiếp tục lên men cho đến khi “chín” ăn được.
– Giấy bóng: dùng để bọc thân nem nếu bạn muốn bảo quản dài ngày
– Giây chun: dùng để buộc khi gói nem xong
– Lá đing lăng (hoặc lá ổi)
– Tỏi (thường là 2 củ ) thái lát mỏng tùy khẩu vị bạn có thể cho tỏi ít hoặc nhiều
– Ớt: cũng tùy người ăn mà cho
– Thịt lợn(heo) nạc mông: 1kg
– Thính gạo: 100gr
– Bì lợn (heo): 200gr
– Phụ gia khác: muối, đường, tiêu, nước mắn cốt cá, bột năng (tạo độ giòn rắn & kết dính cho nem)
2. Cách làm và chế biến nem chua Thanh Hóa

– Thịt khi đem giã, xay vẫn còn hơi nóng phả ra. Tuyệt đối không thể để thịt nguội vì nếu thịt nguội người ta coi thịt như thịt “chết”. Thịt nóng mới có độ bóng cũng như sự kết dính trong quá trình ủ lên men.
– Cạo lông bì lợn (làm nem phải cạo lông chín) nghĩa là người ta dội nước sôi lên phần da lợn và cẩn thận cạo lông bì. Như thế lông mới sạch và những mùi hôi cũng hết. Để có những sợi bì trong, ngon như ý, ta phải cạo thật sạch tất cả những phần mỡ còn sót lại trên bì cho tới khi thấy lớp bì trở nên mỏng, trắng tinh trong suốt thì được. Bì càng làm kỹ bao nhiêu thì khi thái chỉ, bì càng giòn và dai bấy nhiêu. Tiến hành thái chỉ bì.
– Tiếp đến chúng ta cần trộn hai hỗn hợp này(thịt và bì) lại với nhau cùng các loại gia vị: muối, bột ngọt, đường, nước mắm cốt cá, ớt , tỏi, tiêu, thính, bột năng…
– Sau đó mang hỗn hợp thịt trên ra chia nhỏ thành những mảng nhỏ dài khoảng 7cm và to bằng ngón tay cái để đóng gói. Chúng ta cũng có thể làm cái nem to như gói giò lụa.
– Quấn lá đinh lăng (lá ổi) bên ngoài, bọc lá chuối 6-7 lớp và dùng dây chun buộc lại
– Để nơi thoáng mát 3-5 ngày là nem chín có thể đem ra ăn được.

Chúc các bạn thành công!