Đặc sản

Rươi – những món ngon không thể chối từ!

Mùa rươi rơi vào tầm tháng 9 – 10 âm lịch. Thỉnh thoảng lại thấy người gánh rươi đi những con đường, con ngõ “Ai mua rươi không?”. Rươi ngày trước nhiều và cũng rẻ. Còn bây giờ, giá rươi dao động từ 400 – 500 nghìn/ cân. Con rươi thường được chế biến làm ba món chính: rươi kho, canh rươi và chả rươi.

Rươi – món ngon không thể chối từ!
Hình ảnh con rươi

xem thêm >>> Chả mực đặc sản Hạ Long
Món canh rươi luôn là món hấp dẫn và đưa cơm hơn. Canh rươi nhất định phải có măng và khế. Gia vị kèm theo là vỏ quýt, lá lốt và và miếng ớt tươi. Cứ đến mùa rươi cũng là mùa măng mọc lên rất nhiều ở các làng quê. Cứ có rươi là y như rằng ai cũng ra bờ tre nhòm nhòm ngó ngó để bẻ măng. Măng được bóc vỏ, thái mỏng trần nước sôi đi một lượt cho bớt đắng. Rồi hái thêm một quả khế chua về, gọt sơ mép múi, thái ngang thành những lát hình ngôi sao, dày độ vài li. Tất cả các nguyên liệu trên cho vào nồi nước đem nấu chín. Có lẽ, cái vị chua của khế làm món rươi nấu măng này có vị chua chua, thanh thanh. Cái vị ngon của canh rươi được tạo ra bởi cái mềm ngọt của rươi, cái giòn của măng, vị chua chua của khế và cái cay, cái thơm của các gia vị kèm theo. Với hương vị đặc biệt mà không có món ăn nào sánh được khiến mỗi ai được thưởng thức một lần chắc chắn sẽ nhớ đời.

Rươi – những món ngon không thể chối từ!
Canh rươi và chả rươi

Nhưng điếc mũi nhất, thơm nức nhất phải kể đến món chả rươi. Rươi, trứng gà, thịt xay, vỏ quýt, lá lốt, kèm theo gia vị… Tất cả đều thái nhỏ, đánh tơi và trộn đều vào nhau thành một hỗn hợp keo đặc. Đổ hỗn hợp này vào chảo dầu đang đun nóng, chỉ vài giây sau là mùi thơm nức mũi. Mùi thơm của chả rươi lan tỏa khắp không gian nhà bếp, như thôi thúc mọi người thưởng thức. Chả rươi được làm không cầu kỳ nhưng lại hấp dẫn hơn bất kỳ món chả nào. Chi tiết xem tại https://ruoi.com.vn/cha-ruoi/
Rươi bây giờ có giá khá đắt. Hàng năm khi mùa rươi đến, người ta chỉ ‘cố’ mua vài lạng về làm chả rươi ăn cho đỡ nhớ. Nếu bạn chưa được thưởng thức những món ngon về rươi – một trong những món được coi là tinh hoa ẩm thực Việt thì thực là lãng phí.

Xem thêm >>> Cách làm món chả rươi ngon tại nhà