Đặc sản

Các đặc sản của biển Hải Hòa nên thử khi đi du lịch

Những món đặc sản biển Hải Hòa tươi ngon không thể cưỡng lại mà khách du lịch nên thưởng thức khi đến nơi đây như: gỏi cá mẹm, nộm sứa,… Chắc chắn các đặc sản biển này sẽ làm cho du khách bị cuốn hút bởi hương vị độc lạ, thơm ngon của nó.

Biển Hải Hòa
Biển Hải Hòa

Gỏi sứa Hải Hòa

Món gỏi sứa cũng là một món chế biến nhanh chóng và dễ dàng. Sứa được đưa lên bãi cát và ngư dân dùng dao cắt thân sứa ra làm nhiều phần. Sau đó còn cắt ra từng miếng nhỏ bằng ngón chân cái, trông giống như cái tai gọi là sứa tai. Còn chân sứa cũng đem cắt nhỏ gọi là sứa chân. Sứa tai trong suốt mọng nước, ngả mầu xanh dương trong khi sứa chân trắng đục, giòn như gân, sụn. Chính vì sứa chân ngon hơn sứa tai nên giá bán cũng đắt hơn.

Nộm sứa Hải Hòa
Nộm sứa Hải Hòa

Các nguyên liệu bóp gỏi như xoài, khế… rửa sạch, thái sợi. Trộn đều với sứa, hành tây, hành lá thái nhỏ, tiếp đến là nước mắm tỏi ớt pha chua ngọt. Sau cùng là các loại rau húng quế, húng thơm, rau răm thái nhỏ, bày ra đĩa, rắc lên bên trên một ít đậu phụng rang. Món gỏi sứa được ăn kèm với bánh tráng nướng.Cái vị ngọt ngọt của sứa,bùi bùi của bánh tráng cùng vị chua của xoài cùng vị cay của nước chấm sẽ làm bạn có những trải nghiệm khó quên về ẩm thực nơi đây.

Gỏi cá Mẹm 

Món gỏi cá mẹm được chế biến từ thị cá mẹm, một loại cá nếu muốn bắt được ngư dân phải đi xa cả trăm hải lý mới có thể và cũng không nhiều để bắt. Mỗi chuyến kiếm được vài con đã là may lắm rồi. Vì loài cá này hiếm, nên nó đắt, để có một bữa gỏi cho 4 người ăn tàm tạm, thực khách cũng phải chi trên dưới 2 triệu đồng và chỉ có ở những nhà hàng chuyên về đồ hải sản mới có.

Cá mẹm có nhiều ở vùng biển Trường Sa, loại cá này sống ở đại dương nên rất sạch và khá khỏe. Nếu bắt được cá mẹm, ngư dân không cần nhốt như các loại cá khác mà chỉ thả khô trên sàn, cá cũng sống được tới 7 ngày”.

Gỏi cá Mẹm
Gỏi cá Mẹm

Và có một điều khó cắt nghĩa là cá mẹm thuộc dòng con lai giữa cá mập bố với mẹ là cá nhám. Hai loài cá này đều da trơn sống ở biển, nhưng rất khác nhau về hình dáng, sinh trưởng cũng như cách kiếm mồi. Khi con lai ra đời trưởng thành cũng chỉ khoảng 5kg, còn cứ sàn sàn từ 1kg – 3kg là to. Do sự độc đáo đó nên cá mẹm thịt rất ngon, chắc, thơm và đậm đà nên người dân vùng biển Hải Hòa đã dùng cá này chế biến những món ăn khoái khẩu, bổ dưỡng, nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là món gỏi.

Nếu bạn đến du lịch biển Hải Hòa thì hãy thử một lần cho biết gỏi cá mẹm và nộm sứa xứ Thanh để có thể kể với bạn bè món hải sản độc đáo này!